Phần mềm tải torrent rất phổ biến trên máy tính Mac chứa mã độc, có thể đánh cắp mật khẩu

(ngày đăng: 31/08/2016)

Sau vụ việc iPhone có thể bị tấn công bởi Pegasus, mới đây những người dùng máy tính Mac cũng bị đe dọa bởi một phần mềm tải torrent phổ biến.

Một phần mềm được nhiều người sử dụng để tải file torrent trên máy tính Mac là Transmission, mới đây đã bị phát hiện chứa mã độc. Các hacker có thể lợi dụng lỗ hổng của phần mềm tải torrent này để cài mã độc, đánh cắp mật khẩu.

Các chuyên gia bảo mật đến từ ESET đã phát hiện mã độc có tên OSX/Keydnap. Điều nguy hiểm là mã độc này có thể được tải về từ trang web chính thức của Transmission. Có thể các hacker bằng một cách nào đó, đã cài được mã độc vào trong phần tải về của ứng dụng Transmission trên trang web chính thức.

 

 

Ngay sau khi vụ việc này được báo cáo, Transmission đã xóa các liên kết tải phần mềm của mình trên trang web. Tuy nhiên rất nhiều người dùng mới tải phần mềm này về từ hôm chủ nhật có thể đã bị dính ransomware.

ESET cho biết phương pháp lừa người dùng để cài các mã độc vào máy tính, thường là file đính kèm hoặc một đường link giả mạo. Nhưng trong trường hợp này lại là từ trang web chính thức của một phần mềm khá phổ biến, vì vậy ngay cả khi người dùng rất cảnh giác cũng có thể bị lừa tải mã độc về.

Keydnap sau khi xâm nhập vào máy tính Mac, có thể tạo ra backdoor để các hacker truy cập vào hệ thống. Nhờ đó, các hacker có thể đánh cắp thông tin từ máy, bao gồm cả mật khẩu các dịch vụ internet, tải về các file dữ liệu hoặc tiếp tục cài thêm nhiều mã độc nguy hiểm khác.

Hiện tại, ESET đã báo cáo vụ việc này với Apple. Cả 2 phía đều đang tìm cách khắc phục cho những người dùng đã bị lây nhiễm Keydnap.

Nguồn GENK.VN

Bài được đăng bởi: ngocan17531


Liên quanXem thêm >>