Ưu điểm nổi trội của sinh viên Việt Nam là ham học hỏi và quyết tâm học hành

(ngày đăng: 15/08/2016)

GD&TĐ - Đó là nhận xét chung của các diễn giả - chuyên gia giáo dục đến từ UTS:INSEARCH (Úc) khi tham gia buổi chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội học tập và những kỹ năng cần có trong tương lại cho sinh viên Việt Nam, diễn ra ngày 14/8, tại Hà Nội.

Quang cảnh buổi trao đổi

 

Lao động Viêt Nam được đánh giá cao trong môi trường quốc tế

Ông Phillip Allen - Giám đốc nghiên cứu thị trường UTS:INSEARCH - chia sẻ về những yếu tố mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các ứng viên Việt Nam, cũng như nhấn mạnh các kỹ năng và phẩm chất cần thiết cho sự thành công trong công việc sau này.

“Những sinh viên nắm chắc kỹ năng chuyên môn trong quá trình học tập tại đại học – bất kể ở chuyên ngành nào, kinh doanh, truyền thông, thiết kế và kiến trúc, CNTT hay khoa học – kết hợp với kỹ năng Anh ngữ và kỹ năng mềm vững vàng, sẽ là những người có thể thích ứng tốt nhất và được các nhà tuyển dụng săn đón trên thị trường lao động toàn cầu đang có nhiều đổi thay.”, ông Allen chia sẻ.

Với sự thành lập của Cộng đồng kinh tế ASEAN, người lao động Việt Nam với kinh nghiệm làm việc tại môi trường khu vực và môi trường quốc tế, thành thạo tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh (viết và nói) là những người được đánh giá rất cao.

Năm 2015, ông Allen chủ trì cuộc họp bàn tròn với các nhà tuyển dụng tại Sydney để tìm hiểu những gì các nhà tuyển dụng đòi hỏi ở sinh viên quốc tế, và ông nhận thấy họ dành nhiều ưu ái cho lực lượng lao động tại Úc.

“Phát hiện này có liên quan trực tiếp đến những sinh viên Việt Nam đang có kế hoạch học tập ở Úc – các nhà tuyển dụng đặc biệt đánh giá cao năng lượng và sự nhiệt tình, kiến thức thị trường sâu sắc và nhận thức tốt về các cơ hội tăng trưởng của Việt Nam, mối liên hệ và sự hiểu biết về các thị trường lao động trẻ, các mối quan hệ trong gia đình, và sự hiểu biết về cách tạo dựng mối quan hệ cũng như hiểu biết về văn hóa của sinh viên Việt Nam.” ông Allen chia sẻ.

Sinh viên Việt Nam cần hơn nữa các kỹ năng mềm

Bà Kate Dennis - Giám đốc quản lý truyền thông tại UTS:INSEARCH - nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các kỹ năng mềm đối với các bạn sinh viên để chuẩn bị cho sự nghiệp trong tương lai. 

Bà Dennis cho rằng, sinh viên Việt Nam có kiến thức nền tảng rất tốt, có nghị lực và quyết tâm học tập rất cao nhưng còn khá "nhút nhát". Điều các bạn cần trau dồi đó là sự tự tin và điều này sẽ có được từ các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa và các buổi thuyết trình khi tham gia quá trình học tập ở đại học,...

Bàn về vấn đề khởi nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, Giám đốc quản lý đối tác đại diện tại Việt Nam của học viện UTS:INSEARCH - bà Vicky Lương - cho rằng sự liên kết với các doanh nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc giúp sinh viên có được những trải nghiệm thực tế thông qua các chương trình thực tập và chương trình học gắn với thực tiễn.

Thông qua những hoạt động cụ thể, chương trình học ở trường đại học có giá trị giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng cơ bản và vô cùng cần thiết cho quá trình làm việc sau này mà sinh viên Việt nam còn đang thiếu hụt như: tập làm lãnh đạo, làm việc nhóm, tự đặt vấn đề và giải quyết vấn đề,... 

Nguồn giaoducthoidai.vn

Bài được đăng bởi: nguoi hoan hao


Liên quanXem thêm >>