Khói thuốc và trẻ thơ

(ngày đăng: 30/09/2016)

Phân tích khoa học cho thấy, tác hại của khói thuốc đến người hút thụ động thậm chí còn hơn đối với người ngậm thuốc! Đáng sợ nhất là sự thiếu hay không hiểu biết của người nghiện thuốc lá và cả người “hưởng xái” khói thuốc, nhiều khi mọi sự cứ… vô tư!

Tôi từng chứng kiến không biết bao lần trong những quán cà phê bình dân, cả nhà quây quần bên bàn cà phê gồm cha mẹ và các cháu bé, mà bà mẹ lại mang bầu, hai đấng sinh thành cứ thoải mái hút thuốc và mấy đứa nhỏ thản nhiên… hít khói!

Các điều tra xã hội học về tác hại thuốc lá hoàn toàn có thể bỏ qua lượng người ảnh hưởng thụ động, và tuyên truyền phòng chống thuốc lá cũng bỏ họ ngoài cuộc. Đấy là một thiếu sót đáng kể.

Thuốc lá dù được khuyên không nên dùng và ai đã dùng thì nên cố bỏ, nhưng không phải là loại cần chế tài nghiêm để dẹp bỏ (trừ việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng. Có thể nói, việc hạn chế thuốc lá chỉ nằm ở khuyến cáo và truyền thông mềm. Chuyện phả khói thuốc vào mặt người khác, có khi chính con cái mình, là... đáng buồn. Những người bị ảnh hưởng khói thuốc thụ động và đổ bệnh hay tử vong vì điều đó hay ít ra suy giảm sức khỏe rất đông, là tảng băng ngầm khi nói đến tác hại thuốc lá.

Thiết nghĩ, trong truyền thông tuyên truyền về phòng chống thuốc lá, cần sớm phát tín hiệu SOS cho vế còn lại: Ngăn chặn hút thuốc thụ động, muộn còn hơn không, nhất là với trẻ thơ.

 Nguồn giaoducthoidai.vn

Bài được đăng bởi: nguoi hoan hao


Liên quanXem thêm >>