Mục đích đằng sau chương trình khuyến mãi "mua 1 tặng 1" mà ít ai để ý

(ngày đăng: 06/09/2016)

Ai cũng biết chương trình khuyến mãi mua 1 tặng 1 của các cửa hàng pizza hiện nay là 1 hình thức marketing, nhưng chắc ít ai biết bên cạnh đó còn có rất nhiều bí mật khác.

Khuyến mãi lúc nào cũng để gây dựng thương hiệu; cạnh tranh với đối thủ; Tăng doanh thu bán hàng trong tháng; đẩy hết hàng tồn; ...là chuyện bình thường rồi nhưng thiếu gì cách khuyến mãi trong việc kinh doanh nhưng tại sao các cửa hàng như pizza Hut, Al Fresco, Domino,...hay kem Baskin Robbin, thời trang Hoàng Phúc,... lại chọn cách khuyến mãi mua 1 tặng 1 mà họ lại không đẩy mạnh các cách giảm giá 20%, 30%,...hoặc là các chương trình rút thăm trúng thưởng, … sẽ giúp họ tiết kiệm được chi phí nhiều hơn mà lại là mua 1 tặng 1. Bài viết này tôi muốn đưa ra 1 vài sự thật mà chúng ta chưa phơi bày:

Thứ 1, marketing thương hiệu lôi kéo khách

Sự thật là đối với những thương hiệu họ muốn xây dựng hình mẫu nhãn hàng cao cấp, chuyên buôn bán kinh doanh hàng hóa dành cho đối tượng trung lưu và thượng lưu trở lên. Họ nâng cấp giá trị hàng của họ bằng giá rất cao để thể hiện là nó cao cấp trước sau đó họ lại đưa ra chương trình khuyến mãi để thu hút người tiêu dùng. 

Chuyện khuyến mãi giảm giá đã quá bình thường. Hầu như bây giờ tâm lý ngừoi tiêu dùng thấy các chương trình giảm gía 20-30% là quá ít, là chuyện hiển nhiên và chúng ta không quan tâm nhiều nữa. Còn giảm 50-60% thì tâm lý chúng ta sẽ nghi ngờ, thương hiệu này đang làm gì mà giảm gí nhiều như thế.
Cho nên, thay vì giảm giá, chương trình khuyến mãi “mua 1 tặng 1” có vẻ hợp lý hơn rất nhiều

Thứ 2. Khiến chúng ta luôn lầm tưởng “Mua 1 tặng 1” sẽ có lợi hơn là mua khuyến mãi giảm giá.

Nếu trên 1 tờ quảng cáo có nhiều chương trình khuyến mãi thì tôi vẫn luôn bị hút bởi “Mua 1 pizza được tặng 1 pizza cùng size”, “Mua 1 viên kem được tặng 1 viên bất kỳ”, “Mua 2 đôi giày được tặng 1 đôi”,...

Có phải bạn cũng như tôi, đều nghĩ rằng 1 cái bánh pizza bình thường 200-300k chỉ dành cho 2 người (tính ra mỗi người tốn từ 100-150k). Trong khi đó, nếu mua khi có chương trình khuyến mãi “ mua 1 tặng 1” thì ăn được 4 người (tính ra bây giờ mỗi người chỉ tốn từ 50-75k). Tức rẻ hơn 1 nửa so với bình thường?

Đó là SAI LẦM. Tôi đã tính toán và nhận thấy nó chỉ tương đương thậm chí còn không có lợi bằng hình thức mua giảm giá 30%.

Ví dụ nhé: Cửa hàng A bán 1 bánh pizza giá 200k và vốn gốc là 60k
-Nếu áp dụng mua 1 tặng 1: Bán 1 cái sẽ có doanh thu 200k, giá vốn là 120k, tức lời 80k
-Nếu áp dụng giảm giá 30%: Bán 1 cái sẽ có doanh thu 140k, giá vốn là 60k, tức lời 80k.
Hai chương trình này lời ngang nhau nhưng thay vì bán giảm giá, nếu bán 1 tặng 1 thì cửa hàng có doanh thu cao hơn, khách hàng tiếp cận cũng nhiều hơn gấp đôi.

Thông thường với giá cao, người ta rất ít khi mua nhưng giảm giá người ta sẽ suy nghĩ lại. Tuy nhiên nếu giảm giá 20 -30% thì người ta sẽ phân vân và trong số 100 người biết đến chương trình đó thiết nghĩ sẽ có 15 người đang cần dùng tới sản phẩm đó người ta sẽ mua còn 85 người còn lại họ sẽ chê giảm quá ít nên họ sẽ không mua.

Nếu con số lên đến 40 - 50 % thì lại khác, giảm nhiều như thế họ sẽ thích đấy. Nhưng thay vì giảm 50% mà chỉ bán dc 1 món thì họ cho mua 1 tặng 1 sẽ có lợi hơn nhiều.

Ví dụ cụ thể nha, bán 1 cái bánh pizza giá 200k, nếu giảm 40% thì tức giá bán là 120k. Nếu bán được cho 100 người thì doanh số là 100 cái và doanh thu là 1200k. Chi phí vốn 1 cái là 600k (60k/cái ) thì họ lãi 600k
Tuy nhiên nếu bán theo kiểu mua 1 tặng 1 thì giá vẫn giữ nguyên, nếu bán được 100 người thì số bánh là 200 cái, doanh thu là 2000k, chi phí vốn 1200k (60k/cái) thì họ lãi đến 800k.


Đó là chưa kể mấy chương trình khuyến mãi mua 1 tặng 1 thường đi kèm với chế độ tăng giá cho sản phẩm, họ sẽ điều chỉnh giá tăng thêm 2-5 % gì đó thì tiền lời còn cao hơn thêm nhiều nữa.
Với lại nghe mua 1 tặng 1 tâm lý người tiêu dùng thích hơn: ai cũng nghĩ là mua 1 được 1 tức là họ được lãi 100 % nhưng thật sự nó còn thua cả chươnng trình giảm giá 30-40 %.

Thứ 3, làm cho khách hàng tự lôi kéo nhau
Nếu bán giảm giá, người ta sẽ chỉ đi ăn 1 mình và đối tượng ấy chỉ mang lại 1 giá trị doanh thu thì bán mua 1 tặng 1 sẽ tăng gấp 3 lần giá trị đó.

Chẳng hạn như người ta thấy giảm giá 30%/ly kem thì người ta chỉ đi ăn 1 mình cũng được. Nhưng nếu mua 1 tặng 1 thì phải đi ít nhất 2 người. Như thế khách hàng vô tình tự lôi kéo nhau

Thứ 4, đó là 1 hình thức đẩy giá:
Thay vì việc mỗi lần đi ăn mình sẽ tra cứu về giá sản phẩm đó rất kỹ, soi từng quán và so sánh giá cả những cửa hàng khác nhau. Song khi nghe đến chương trình khuyến mãi, chúng ta sẽ chẳng quan tâm nhiều nữa. Chúng ta sẽ quên giá những cửa hàng khác


Thứ 5, khách hàng được coi như “chuột bạch”
Những cửa hàng đang triển khai 1 số mẫu mới nên giảm giá để gây chú ý thôi, những sản phẩm này chưa hoàn thiện nên người ta sẽ lấy ý kiến từ những đợt này hông chừng

Thứ 6, đánh lạc hướng khách
Thực tế khi xem quảng cáo về khuyến mãi chúng ta sẽ xem chương trình đó ưu đãi gì mà quên xem xét đến điều kiện áp dụng. Đề rồi rủ rê lôi kéo nhiều người đến sử dụng thì mới phát hiện: chương trình này chỉ áp dụng vào ngày thứ 2 hoặc chương trình này chỉ áp dụng cho khách từ 9h sáng đến 3h chiều; hoặc chỉ áp dụng cho mua mang về hay chỉ dành cho khách từ 16-22 tuổi,....không áp dụng cho bánh A, B, C,.. (loại mà bạn cần).
Cứ như vậy, lỡ tới rồi vẫn phải bấm bụng ăn uống hoặc mua hàng với giá trên trời thôi

Thứ 7, giá ảo: Có 1 điều mà tôi cứ luôn nói thầm trong bụng là nếu như giá bán của nó sát giá thì làm gì có chuyện giảm giá. Lấy ví dụ kem cây lề đường đi, bán vài ngàn sát giá quá rồi ai đâu lại đi giảm giá được nữa. Còn kem Baskin, kem Amory lại mua 1 tặng 1.

Qua những gì mình liệt kê ở trên cũng chỉ là muốn nêu ra 1 số khúc mắc trong lòng thôi, vả lại đưa ra 1 số dẫn chứng để mọi người hiểu rõ hơn là hình thức khuyến mãi này nó như thế nào, không phải tiết kiệm như bạn nghĩ đâu.

**** Bài học dành cho khách hàng:
Thứ nhất, dù là có khuyến mãi hấp dẫn đi chăng nữa thì nếu là mình thay vì ăn 2 cái bánh pizza 8 người ăn, mỗi người chịu 40-50k thì ăn ổ bánh mì thịt đầy đủ giá 15-20k đến mấy lần mà ngon và đỡ ngán hơn nhiều.

Nếu thay vì mua 2 đôi dép Hoàng Phúc giá 1 triệu, thì mua được 8 đôi để mang thay đổi hoài hoài.

Thay vì ăn 2 viên kem Baskin giá 55-60k thì nguyên hộp kem Vinamilk, wall cũng giá đó mà ăn mấy ngày,....
Người giàu người ta suy nghĩ hay lắm, nếu 1 chai sữa tắm mua giá 250k, nếu nhân viên bán bảo thêm 50k mình được lấy tới 2 chai như vậy thì người ta cũng không mua. Vì biết đâu cái sản phẩm khuyến mãi đó người ta không dùng tới hoặc đợi tới lúc dùng tới nó đã hết hạn thì phí luôn 50k rồi. Thà mai mốt tự bỏ ra thêm 250k để mua chứ ko mua lúc này với giá 50k.

Tuy nhiên, hình thức này vẫn có chiều tốt của nó. Thay vì ăn uống bình thường quá đắt đỏ thì lâu lâu nguyên nhóm họp hội tìm đến những quán khuyến mãi này sẽ tiết kiệm hơn nhiều. Miễn sao biết cân nhắc là cái nào xứng đáng và phù hợp khả năng của mình thôi.

**** Bài học dành cho người kinh doanh:
Đây sẽ là 1 hình thức khuyến mãi vừa thu hút được khách vừa tiết kiệm chi phí khá nhiều mà những người làm ăn kinh doanh có thể áp dụng. Song không nên quá lạm dụng để đẩy hết hàng tồn hay lấy khách ra làm vật thí nghiệm. Những hình thức này có thể sẽ làm thương hiệu của cửa hàng bạn "rẻ tiền" hẳn đi.


Đừng đội giá cho cao rồi sử dụng mấy chương trình này để dụ dộ khách. Phối hợp vừa phải và mục đích chân chính sẽ tốt hơn.

Nguồn webtretho.com

Bài được đăng bởi: nguoi hoan hao


Liên quanXem thêm >>