Các vị Tổng thống Mỹ đã làm gì trong những ngày cuối nhiệm kỳ

(ngày đăng: 14/09/2016)

Trong những ngày cuối, ai cũng cố gắng làm tốt nhất có thể để lưu giữ lại hình ảnh đẹp nhất của mình trong lòng người dân và in đậm dấu ấn về quyền lực của mình sau những năm dài cống hiến hết mình cho đất nước.

Tổng thống Bill Clinton (nhiệm kỳ 1993 - 2001)

Ngày cuối cùng của Tổng thống Bill Clinton cùng vợ và con gái trong Nhà Trắng đã được ông kể lại trong hồi ký của mình.

"Khi tôi trở về nơi cư trú của mình thì trời đã khuya mà chúng tôi vẫn chưa dọn xong đồ đạc. Chỗ nào cũng thấy nào thùng, nào hộp, và tôi cũng chưa quyết định là sẽ gửi thùng quần áo mình đi đâu - New York, Washington hay Arkansas.

Hillary và tôi đều không muốn ngủ đêm nay. Chúng tôi chỉ muốn lang thang từ phòng này sang phòng khác... Thật không ngờ chúng tôi đã ở đây tám năm và nay mọi sự đã đến đoạn kết.

Bà Hillary cùng chồng và con gái trong ngày ông Bill Clinton tái nhậm chức Tổng thống năm 1997.

... Quá nửa đêm, tôi quay lại phòng Bầu dục để dọn dẹp, sắp xếp và trả lời vài bức thư. Ngồi một mình ở bàn giấy, tôi nghĩ đến tất cả những gì đã xảy ra trong tám năm qua và nhận ra rằng tất cả đi qua quá nhanh. Chẳng bao lâu nữa, tôi sẽ chứng kiến việc chuyển giao quyền hành và rời nơi đây.

Hillary, Chelsea và tôi sẽ cùng lên chiếc phi cơ Air Force One lần cuối cùng với phi hành đoàn tài giỏi đã từng đưa chúng tôi đến mọi góc trời xa lạ trên trái đất này... Tôi trông đợi việc bắt đầu cuộc đời mới của mình, xây dựng thư viện Clinton, làm việc thiện, giúp Hillary và có thêm nhiều thì giờ để đọc sách, chơi golf, nghe nhạc và đi chơi thăm thú mọi nơi mà chẳng cần vội vàng...

Tôi nghĩ đến việc viết lại một vài dòng cho Tổng thống Bush trong phòng Bầu dục như cha của ông đã làm cho tôi tám năm trước đây. Tôi muốn lịch sự và khuyến khích như Tổng thống George Bush đã đối với tôi khi trước. Chẳng bao lâu nữa, George W. Bush sẽ trở thành Tổng thống của tất cả mọi người dân Mỹ và tôi muốn chúc ông mọi sự tốt lành...

Tổng thống Bill Clinton trong chuyến thăm tới Việt Nam.

Buổi sáng hôm sau, tôi trở lại phòng Bầu dục để viết bức thư ngắn cho Tổng thống Bush. Khi đặt bức thư viết xong lên bàn, tôi gọi các nhân viên đến để nói lời từ biệt. Chúng tôi ôm lấy nhau, cười, rơi nước mắt và chụp vài tấm hình. Sau đó, tôi bước ra khỏi phòng Bầu dục lần sau cùng.

Sau tám năm làm Tổng thống và nửa cuộc đời làm chính trị, tôi lại trở thành một người dân bình thường, nhưng rất biết ơn, vẫn lo lắng cho đất nước của tôi và vẫn nghĩ đến ngày mai".

Di sản để lại cho tân Tổng thống Bush lúc đó:

Clinton đã rời Nhà Trắng với quá nhiều chuyện dang d