Bí quyết sử dụng mạng xã hội hướng dẫn học sinh tự học ở nhà

(ngày đăng: 19/09/2016)

Thông qua mạng xã hội, giáo viên có thể gợi ý và đưa các đường dẫn phù hợp nhằm giúp học sinh có hướng đi rõ ràng khi tự học ở nhà.

Đầu tiên, qua youtube, giáo viên có thể tìm kiếm các video có nội dung hay, ngắn gọn, hấp dẫn liên quan trực tiếp đến nội dung bài học; sau đó sao chép đường dẫn của video này và đăng tải trên trang mạng xã hội của cá nhân để học sinh có thể dễ dàng tham khảo thêm, từ đó củng cố và nâng cao kiến thức về bài học.

Ví dụ: Sau bài cấu tạo hạt nhân nguyên tử, giáo viên có thể giúp học sinh mở rộng thế giới quan bằng cách cho đường link tới những trang web có video khoa học về vấn đề hạt nhân nguyên tử, giúp học sinh hiểu hơn về phần kiến thức này.

Nếu trước đây, học sinh chỉ có thể tiếp thu kiến thức từ giáo viên hoặc sách tham khảo, thì nay, trong thời đại công nghệ thông tin, học sinh dễ dàng tiếp cận tri thức và các tài liệu tham khảo trên mạng internet.

Tuy nhiên, trong thế giới thông tin rộng lớn, học sinh rất khó để tự tìm kiếm được các thông tin hữu ích và đảm bảo tính chính xác. Vì vậy cần có sự định hướng, hỗ trợ từ phía giáo viên.

Giáo viên thông qua mạng xã hội giúp học sinh tiến hành các bước truy cập và tìm các thông tin hữu ích, thông tin tham khảo trên mạng một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Ví dụ: Giáo viên có thể hướng dẫn các bước thực hiện để dễ dàng tìm kiếm thông tin học tập, tài liệu tham khảo, các bài tập cơ bản và nâng cao thêm trên trang Violet.vn. Violet.vn là thư viện điện tử trực tuyến, trêm đó bao gồm đầy đủ các tài nguyên hữu ích cần thiết trong học tập từ bậc mầm non cho tới bậc đại học.

Học sinh có thể tự tìm thêm tài liệu học tập trên trang thông tin điện tử này, từ tổng hợp kiến thức, lý thuyết bài học, tới bài tập vận dụng đơn giản tới nâng cao, hoặc các đề kiểm tra và thi thử. Việc này vô cùng hữu ích đặc biệt đối với học sinh lớp 12 sắp bước vào kỳ thi lớn là THPT quốc gia.

Sau đây là các bước tiến hành đăng ký thành viên và tìm kiếm tài nguyên trên trang thư viện trực tuyến này. Giáo viên đăng tải các bước hướng dẫn học sinh thực hiện trên trang cá nhân hoặc nhóm để các em học sinh viết cách thực hiện theo.

Bước 1: Vào trang violet.vn

Bước 2: Đăng ký làm thành viên 

 

 

Bước 3: Điền các thông tin vào bảng theo hướng dẫn khi đăng ký làm thành viên.

 

Bước 4: Thực hiện đăng nhập.

Bước 5: Tìm kiếm tài nguyên theo môn học, cấp học, hay khối học theo các hướng dẫn trên trang web.

Hình ảnh đăng bài hướng dẫn đăng ký và tìm kiếm tài nguyên học tập trên trang thư viện trực tuyến Violet.vn trên trang mạng Facebook:

 

 

Ngoài ra giáo viên có thể tìm kiếm các nội dung thông tin khác nhau trên các trang wed khác nhau rồi cung cấp các đường link đến các trang đó bằng cách đăng tải trên trang cá nhân hoặc nhóm giúp học sinh dễ dàng tiếp cận các thông tin có định hướng và chọn lọc.

Ví dụ: Cô Nguyễn Thị Loan, giáo viên bộ môn chia sẻ bài thơ lục bát tên gọi của các địa phương trong nước mình rất thú vị và dễ nhớ.

 

 

Nếu tận dụng tốt được mạng xã hội, người giáo viên có thể hướng dẫn học sinh tự học theo nhiều cách rất thú vị mà không gây nhàm chán.

Tuy nhiên, yêu cầu là người giáo viên cần phải tâm huyết, giành nhiều thời gian đầu tư chuyên môn và tìm kiếm thông tin chính thống, hữu ích, tự làm mới mình một cách liên tục. Như vậy mới bắt kịp được xu thế của xã hội và nâng cao chất lượng dạy và học.

Nguồn giaoducthoidai.vn

Bài được đăng bởi: nguoi hoan hao


Liên quanXem thêm >>