Các trường nghề chuẩn bị tuyển sinh

(ngày đăng: 29/04/2016)

Cùng với các trường đại học, cao đẳng khác, hằng năm, các trường cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều giải pháp để tư vấn, quảng bá công tác tuyển sinh của trường mình. Bên cạnh đó là chú trọng giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo.

Tập trung cho học sinh tốt nghiệp THCS

Ông Nguyễn Quang Dũng - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường Cao đẳng Nghề Đồng Khởi cho biết: “Phương châm của trường là không chỉ tư vấn cho học sinh tốt nghiệp THPT mà còn tập trung vào những học sinh đã đi làm mà có nhu cầu muốn học lại”. Năm nay, điểm mới trong công tác tuyển sinh của trường là tập trung tư vấn, phân luồng cho học sinh tốt nghiệp THCS, thay vì tập trung cho THPT như trước đây. Ông Dũng lý giải, do thực hiện theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, học sinh tốt nghiệp THCS học nghề tại các trường sẽ được miễn học phí. Vì vậy, nhà trường xây dựng kế hoạch gửi đến các trường tổ chức tư vấn, giúp các em bước đầu có định hướng về nghề nghiệp cho bản thân khi không thể học lên THPT. Việc làm góp phần hướng nghiệp và phân luồng học sinh với mục đích đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu của xã hội.

Ảnh minh họa/ nguồn: internet

Trường xây dựng chương trình đào tạo có sự thẩm định của doanh nghiệp để đảm bảo nghề đào tạo sát với thực tế và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp cũng như xã hội. Trong quá trình đào tạo, học viên sẽ được học 30% lý thuyết, 70% thực hành; trong đó, 50% thực hành tại nhà xưởng của trường, còn lại sẽ được thực tập, làm việc tại doanh nghiệp. Sau 3 năm học trung cấp, học viên ra trường sẽ có trình độ tay nghề tương đương bậc 3/7. “Để giúp phụ huynh cũng như học sinh hiểu được điều này, nhà trường cần giải thích rõ ưu thế của việc học nghề sau khi tốt nghiệp THCS. Khi tư vấn tuyển sinh, nhân viên cần dựa vào năng lực, sở thích của người học và khả năng tài chính của gia đình họ”, ông Dũng nói.

Được biết, năm học 2016-2017, nhà trường có 13 danh mục đào tạo và khi tư vấn sẽ định hướng để các em chọn những ngành trọng điểm, đáp ứng được 3 yếu tố: sở thích, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu xã hội.

Nhiều cơ hội trúng tuyển cao đẳng

Năm học 2016-2017, Trường Cao đẳng Bến Tre sẽ tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy với chỉ tiêu 600 sinh viên theo 2 phương thức: phương thức 1 xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia (dành cho thí sinh dự thi cụm đại học) 50% chỉ tiêu; phương thức 2 xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT kết hợp với thi tuyển năng khiếu. Năm nay, trong xét tuyển cao đẳng, Bộ Giáo dục và Đào tạo không còn quy định điểm sàn, điểm chuẩn mà thay vào đó, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT. Điều này cho thấy, thí sinh sẽ dễ đỗ vào các trường cao đẳng hơn so với những năm trước.

“Trường đã thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch tuyển sinh 2016 cụ thể; tiếp tục quảng bá, tư vấn tuyển sinh đến các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên; phối hợp, liên kết đào tạo nghề tại huyện; tổ chức hội nghị việc làm, điều tra chất lượng sinh viên ra trường và nắm bắt phản hồi của doanh nghiệp để có định hướng đào tạo”, thầy Huỳnh Bảo Châu - Trưởng Phòng Đào tạo cho biết. Ngoài ra, dựa trên yêu cầu, đề xuất của đối tác, trường sẽ xây dựng chương trình đào tạo phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Đặc biệt, đầu tư cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị phục vụ dạy và học, chú trọng mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp để họ cùng tham gia hỗ trợ tuyển sinh và cùng tham gia xây dựng chương trình, giáo trình, tham gia đánh giá kết quả học tập của sinh viên khi tốt nghiệp.

Dù có nhiều lợi thế hơn so với những năm học trước nhưng để đảm bảo chất lượng đầu ra, nhà trường sẽ tập trung nhiều giải pháp để thực hiện phương châm đào tạo đội ngũ lao động có kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hiện nhà trường đã ban hành chuẩn đầu ra để đảm bảo chất lượng đào tạo; tăng cường dạy ngoại ngữ theo Đề án 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo khi sinh viên ra trường có trình độ khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.

Nguồn KENHTUYENSINH.VN

 

Bài được đăng bởi: ngocan17531


Liên quanXem thêm >>