Cách học tiếng Anh hiệu quả qua phim

(ngày đăng: 04/06/2015)

Xem phim khiến việc học tiếng Anh trở thành một thú vui, bên cạnh đó chúng ta nắm thêm nhiều cấu trúc văn nói cập nhật, sống động qua phim ảnh.

Tiếng Anh, cũng như tất cả những môn học khác, nếu không tìm được hứng thú học thì sẽ không hiệu quả. Nếu chỉ ngồi học ngữ pháp như một con vẹt hay vùi đầu vào làm bài tập một cách máy móc thì dần dần, bạn sẽ đánh mất sự yêu thích môn tiếng Anh. Vậy tại sao bạn không kết hợp việc học với giải trí bằng cách theo dõi những bộ phim nước ngoài?

Có nhiều bằng chứng cho việc bạn học nhanh hơn qua cách bắt chước lại người khác, cũng giống như một đứa trẻ mới tập nói thì hay "nhại" theo những âm thanh của người lớn.

Học tiếng Anh cũng vậy. Xem một bộ phim do người bản địa đóng, nghe giọng thật của diễn viên, cách người đó nói, phát âm, nhấn trọng âm từng câu, từng chữ, ta có thể bắt chước theo để nâng cao kỹ năng nói.

Phim hoạt hình là thể loại phù hợp cho những người đang bắt đầu học tiếng Anh qua phim nhờ tốc độ thoại khá chậm và từ vựng dễ hiểu.

Không chỉ học thêm được cách phát âm từ hay nhấn trọng âm câu, chúng ta còn có thể học được cách người bản địa sử dụng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả điều mình muốn nói và cách mình cảm nhận.

Ví dụ, nếu như bạn đã xem bộ phim "Eat, Pray, Love" của Julia Roberts, bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhân vật nữ chính Elizabeth khi sang Italy, muốn học ngôn ngữ của đất nước này, cô ấy đã đi theo người dân, học từ cách nói đến cách họ bày tỏ cảm xúc qua hành động cơ thể.

Việc kết hợp này giúp ta nhớ rõ hơn các từ, câu trong bộ phim, từ đó có thể biến nó thành của mình và áp dụng vào cuộc sống. Không những thế, các mẩu đối thoại trong phim thường khá nhanh do thói quen của người nước ngoài. Khi xem phim, bạn có thể làm quen dần với tốc độ nói của người bản địa, sau đó nâng cao tốc độ phát âm, tốc độ nói của mình, đồng thời hoàn thiện kỹ năng nghe hiểu.

Bạn lo lắng về việc nhân vật trong phim nói quá nhanh và bạn không thể hiểu họ nói gì? Có rất nhiều giải pháp để khắc phục vấn đề này. Đầu tiên, hãy thử sức với những bộ phim hoạt hình. Loại phim này được sản xuất ra để dành cho trẻ em nên đối thoại khá chậm, dễ hiểu, phát âm rõ ràng. Khi bạn có thể nghe tốt khi xem phim hoạt hình, hãy bắt đầu nâng dần trình độ nghe của mình lên qua việc thay đổi thể loại phim.

Giải pháp thứ hai là xem phim nước ngoài có phụ đề. Sử dụng phụ đề tiếng Anh không chỉ giúp bạn nghe hiểu hơn lời thoại trong phim mà còn cung cấp cho bạn một kho từ vựng và ngữ pháp.

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý, đó là ngôn ngữ được sử dụng trong phim thường là ngôn ngữ nói, ngôn ngữ đời sống, và nó thường khác với ngôn ngữ viết.

Ví dụ, bạn có một câu như sau: "It was a strange idea but I agreed to do it with Jim". Chúng ta có thể diễn đạt ra ngôn ngữ nói thành: "It was, like, off from earth, but I was like 'okay' to go on". Người nước ngoài (thường là người Mỹ), khi họ bất ngờ, họ thường dùng cụm "Shut up!" với nghĩa tương đương với "Ôi trời ơi" chứ không đúng nghĩa đen là "Câm miệng".

Nếu biết linh động học từ phim ảnh, bạn có thể có một vốn từ khá về mọi ngành nghề, phương diện và sẽ có thêm một kho từ rất dân dã, phù hợp để dùng trong các cuộc đối thoại hằng ngày.

Trau dồi tiếng Anh của mình qua việc xem phim còn giúp bạn nâng cao hứng thú với môn học. Chưa kể khi xem phim, việc bắt buộc nghe (và đọc phụ đề) bằng tiếng Anh, bạn có thể tập phản ứng nhanh nhạy với ngoại ngữ, tập cách suy nghĩ bằng tiếng Anh. Đây là điều rất tốt cho việc học tiếng của bạn. Ngoài ra khi xem phim, bạn còn được trau dồi thêm những kiến thức xoay quanh bộ phim đó.

Trung tâm Anh ngữ AMA

Bài được đăng bởi: nguoi hoan hao


Liên quanXem thêm >>